27 Feb 2013

Kim Chi




Dân Đà Lạt hay làm Kim Chi lắm, vì Đà Lạt trồng đủ loại hoa củ quả mà.

Dưới đây là cách làm Kim Chi "Đà Lạt" haha

Kim Chi "Đà Lạt" 


Thành phần:

Cải thảo 1kg
1 củ cà rốt
1 quả lê
5 hành tím (hành hương)
10 tép tỏi

1 ít gừng
1 nửa củ hành tây nhỏ

1 chén nhỏ đường
1 chén nhỏ ớt bột loại ngon
2 chén nhỏ nước nắm ngon (mình dùng mắm Nam Ngư)
Muối, bột ngọt




Cách chế biến:

Cải thảo cắt dọc làm 4, ngâm nước muối 30 - 45´, sau đó rửa sạch và để ráo
Hành tây và lê băm nhuyễn
Cà rốt thái sợi, tỏi cắt dọc, hành hương thái mỏng, gừng thái sợi.

Tất cả cho vào trộn chung với 1 chén nhỏ đường ,1 chén nhỏ ớt bột, 2 chén nhỏ nước nắm ngon, muối, bột ngọt.




Cho hỗn hợp vào 1 cái thau lớn, và dùng găng tay nylong (để không bị rát tay và bị ám mùi hành tỏi, cũng như giữ vệ sinh cho khóm kim chi ^^) bắt đầu thấm 2 mặt cải thảo



 và xếp lên một cái dĩa cho đến khi hết thì xếp vào hủ thủy tinh, phần hỗn hợp còn dư trong thau thì cứ một lớp cải thảo, một lớp hỗn hợp đến khi đầy hủ thì đậy kín và để chỗ mát, hoặc cho vào tủ lạnh, chừng 3 - 4 ngày là dùng được.





** Kiểu bà ngoại hay làm là thái cải thảo miếng vừa ăn, tất cả trộn loạn lên và cho vô hủ, để đâu cũng được =))


4 comments:

  1. cười như chưa bao giờ được cười...chẹp là chèm chẹp....chảy nước ....gì?

    ReplyDelete
  2. Dao nay sao roi cung? Vo doc blog nguoi ta thi fai de lai comment chu, cu lang le ra di la sao? la sao?? chay nuoc dai chu gi?! Noi ngoai lam Kimchi cho ma an kia! hehe

    ReplyDelete
  3. Chi Mai oi, co phai hoi truoc cung hoc truong thang long o Dalat khong?

    ReplyDelete
  4. Em oi, hoi cap 3 chi hoc Tay Son :)

    ReplyDelete