5 Jan 2013

Bún riêu Đà Lạt




Ui, cứ bún, phở, mì mà mình ăn thì cứ phải kiểu Đà Lạt mới là chuẩn, mặc dù gốc của mấy món này thì ở Bắc, Trung, Nam các kiểu :)

Maika hôm nay trổ tài nấu bún riêu Đà Lạt, kết quả cũng rất là như ý, nhưng hậu quả thì thật là ghê gớm, nguyên cái bếp ám mùi tanh của tôm. Giờ phải luôn mở cửa sổ và đốt nến thơm để áp mùi nó đi... hix


Công thức nấu bún riêu (4 pax)

500gr bún khô
200gr thịt bằm
200gr xương heo
2 trứng
2 viên gia vị bún riêu

Cốt tôm
Mắm tôm

Hành lá, hành tím, giá, rau canh giới, rau tía tô
Gia vị tiêu, muối, đường, bột ngọt
4-5 quả cà chua (cứng)

Cách làm riêu (nhân)
thịt băm trộn chung với cốt tôm, hành tím băm nhỏ, trứng, gia vị tiêu, muối, đường, bột ngọt


Nước lèo
Xương heo hầm, vớt bọt thường xuyên để nước lèo được trong, sau đó thả từ từ nhân riêu vào nấu, vón nhân riêu cho tròn

2 muỗng ăn hạt điều tao với dầu cho ra màu rồi thả vào nồi

Sau đó cho thêm 2 viên gia vị bún riêu vào

Đầu hành (lá) và cà chua cắt dọc làm 6, trước khi ăn 10 phút thì thả vào


Bún 
Bún ngâm 15 phút với nước lạnh trước khi luộc, luộc 5 - 6 phút, sau đó xả lại với nước lạnh cho khỏi dính

Bún riêu phải dùng kèm với rau canh giới, tía tô và mắm tôm mới dậy mùi riêu nhe!

Tip: để riêu giòn và dai có thể dùng 100gr da heo xay nhuyễn và trộn chung với nhân riêu trước khi thả vào nồi
Alternative có thể nấu thêm thịt cốtlết, hoặc móng heo hoặc sườn, tùy sở thích.

4 comments:

  1. chẹp...chẹp..chẹp là chèm chẹp...ực!

    ReplyDelete
  2. Hôm trước em coi chị bày nấu mì quảng rất là thành công. Hôm nay em sẽ hoc tiếp món bún riêu này. Chúc chị và cả nhà sức khoẻ.

    ReplyDelete
  3. Cam on em nhieu nhe! May mon minh an o DL roi, di dau an cung khong bang het :) hihi

    ReplyDelete
  4. Mua riêu đóng hộp ở đâu vậy ạ? Ở Sài Gòn có chợ nào bán không?

    ReplyDelete